21 หน่วยงาน 'รัฐ-เอกชน-ปชช.' จับมือหนุนการท่องเที่ยวปลอดภัย ไม่หาประโยชน์-ละเมิดสิทธิเด็ก สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ประเทศ
7 กันยายน 2565
! Font Awesome Pro 6.0.0 by @fontawesome - https://fontawesome.com License - https://fontawesome.com/license (Commercial License) Copyright 2022 Fonticons, Inc.

21 หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน สานพลังขับเคลื่อนการท่องเที่ยวปลอดภัย เป็นมิตร ไม่ละเมิดสิทธิเด็ก ขจัดการท่องเที่ยวแสวงประโยชน์ทางเพศ สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้การท่องเที่ยวเมืองไทย


สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกรมการท่องเที่ยว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 21 หน่วยงาน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือแบบภาคีหุ้นส่วน ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก เพื่อร่วมกันส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว ทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเมื่ออยู่ในประเทศไทย 


พล...ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การแสวงหาประโยชน์ทางเพศต่อเด็กในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวบางแห่ง แม้ว่าประเทศไทยจะได้รับการจัดระดับอยู่ในกลุ่มเทียร์ 2 ตามรายงาน US TIP Report 2022 ในปี 2565 แล้วก็ตาม


"การแก้ปัญหาจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการสร้างมาตรฐานทางการท่องเที่ยวที่ปกป้องและคุ้มครองเด็กจากการค้ามนุษย์ การแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก รวมทั้งกำหนดมาตรการและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม เพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยจากการค้ามนุษย์ และการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กทุกรูปแบบ" พล...ธรรมศักดิ์ ระบุ


นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การลงนามร่วมกันทั้ง 21 หน่วยงาน จะเป็นการพัฒนามาตรการที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กทุกรูปแบบ ทั้งมาตรการเชิงป้องกันและมาตรการจูงใจ รวมถึงการส่งเสริมการสร้างแบรนด์ (Branding) และการใช้ตราสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับธุรกิจที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็กให้เป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว


ด้าน นายทวีศักดิ์ วาณิชย์เจริญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโต มีเสถียรภาพอย่างยั่งยืน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น โดยสร้างความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กทุกรูปแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ