สสส. ก.คมนาคม จับมือ สถาบันยุวทัศน์ ฯ สัญจรกิจกรรมขับขี่ปลอดภัย ชวนเยาวชน เท่อย่างรับผิดชอบ หวังลดอุบัติเหตุจาก จยย. ตั้งเป้าเพิ่มอัตราการสวมหมวกนิรภัย

นายวีระยุทธ งามจิตร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (นายสรรเพชญ บุญญามณี) กล่าวว่า ความปลอดภัยทางถนน ไม่ใช่เพียงหน้าที่ของภาครัฐหรือผู้บังคับใช้กฎหมายเท่านั้น แต่เป็นวาระสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกับขับเคลื่อน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ใช้รถจักรยานยนต์ในการเดินทางในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการสร้างทักษะและวินัยจราจรอย่างจริงจัง เพราะอุบัติเหตุทางถนนจำนวนมากสามารถป้องกันได้ หากผู้ขับขี่มีความรู้ในเรื่องกฎหมาย สวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน ขับขี่อย่างมีสติ และรู้จักประเมินความเสี่ยงก่อนออกเดินทาง ซึ่งกระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญกับการยกระดับความปลอดภัยทางถนนให้สอดคล้องกับแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2565-2570 ที่มุ่งลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนให้ได้ตามเป้าหมายของประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนในวันนี้ และเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในอนาคต โครงการบิด BIKE SMART RIDER 2026 เป็นตัวอย่างของการทำงานเชิงป้องกันที่เข้าถึงเยาวชนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ทันสมัย และนำไปใช้ได้จริง ไม่ใช่เพียงการบอกให้เยาวชนสวมหมวกนิรภัยหรือทำตามกฎหมาย แต่เป็นการชวนให้เขาเข้าใจว่า ทุกการตัดสินใจบนท้องถนนมีผลต่อชีวิตของตนเองและคนรอบข้าง
“จึงขอชื่นชม สสส.
สถาบันยุวทัศน์ ฯ ที่ร่วมกันผลักดันกิจกรรมในครั้งนี้ โดยเฉพาะเป้าหมายการเพิ่มอัตราการสวมหมวกนิรภัยในกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เป็นรูปธรรมและสอดคล้องกับการลดความสูญเสียบนท้องถนน
และขอฝากให้ทาง สถาบันยุวทัศน์ ฯ
ร่วมมือกับ สสส. และภาคีเครือข่าย ดำเนินกิจกรรมลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง
เพื่อร่วมกันลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของเด็กและเยาวชน โดยกระทรวงคมนาคม
พร้อมสนับสนุนการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน
เพื่อให้เยาวชนเติบโตไปพร้อมกับวัฒนธรรมการเดินทางที่ปลอดภัย มีวินัย
และรับผิดชอบต่อสังคม” นายวีระยุทธกล่าว


นายศักดา ไพสมบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวิเชียรมาตุ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงเรียนวิเชียรมาตุให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางถนนของนักเรียนเป็นอันดับแรก เนื่องจากโรงเรียนมีนักเรียนเดินทางมาจากทั่วจังหวัด จึงปลูกฝังให้ทุกคนตระหนักถึงการใช้รถจักรยานยนต์อย่างมีวินัย เคารพกฎจราจร และขับขี่ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะการสวมหมวกนิรภัย (เต็มใบ) ทุกครั้งเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ ทั้งนี้ โรงเรียนได้กำหนดมาตรการอย่างเข้มงวดผู้ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำรถจักรยานยนต์เข้า - ออกโรงเรียน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักเรียนเป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นว่าการสร้างวินัยด้านความปลอดภัยสามารถเกิดขึ้นได้จริง เมื่อทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อน พร้อมเชื่อมั่นว่ากิจกรรม “บิด BIKE SMART RIDER” จะช่วยเสริมสร้างทักษะชีวิต และต่อยอดวัฒนธรรมการขับขี่ปลอดภัยกับนักเรียนทั้งในโรงเรียนของตน โรงเรียนอื่น ๆ และชุมชนต่อไป นายศักดากล่าว

ข่าวและภาพ: สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย

