บทบาทของครอบครัว ความหวัง และทางเลือกของผู้ป่วยวาระสุดท้ายของชีวิต : ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร

Facebook


ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร
คลินิกกุมารชีวาภิบาล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
กล่าว ในการเสวนา บทบาทของครอบครัว ความหวัง และทางเลือกของผู้ป่วยวาระสุดท้ายของชีวิต
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

"ถ้ารักษายาก ให้ชวนเขาค้นหาว่าอะไรมีคุณค่ากับชีวิตของผู้ป่วยบ้าง แล้วทำให้เต็มที่กับชีวิต

Palliative Care is about living คือ การใช้ชีวิต ไม่ได้พูดถึงความตาย ซึ่งคนส่วนใหญ่เข้าใจความตายอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่ไม่ได้กลัวตาย แต่กลัวความเจ็บปวด ดังนั้นจึงเป็นการเลือกทางเลือกให้กับตัวเองมากกว่า

คนไข้มีสิทธิเลือกเต็มที่ในการใช้ชีวิตอย่างสบาย แต่ส่วนใหญ่หมอไม่มีเวลา ทำให้ผ่านด่านญาติไปไม่ได้ การสร้างความสุขให้คนไข้ต้องถามเขา ต้องใช้เวลาในการคุยกัน โดยดีที่สุดคือการคุยกับเขาที่บ้านของเขา แต่มีข้อแม้ว่าในการพูดคุยต้องมีญาติหรือลูกหลานครบทุกคน ซึ่งส่วนใหญ่คิดว่าหมอจะคุยกับญาติ แต่ที่จริงหมอต้องการคุยกับคนไข้ในขณะที่เขายังพูดได้ แล้วให้เขาบอกว่าอยากได้ชีวิตแบบใด และชวนให้ลูกหลานที่นั่งฟังอยู่ได้รู้ถึงความต้องการของผู้ป่วย และเติมเต็มหรือสนับสนุนความต้องการของผู้ป่วย

ส่วนเรื่องความเจ็บปวดนั้นไม่ต้องกลัว เพราะมีผู้เชี่ยวชาญเช่นพวกเราในการบำบัดความปวด คือไม่ต้องรีบตาย ไม่ต้องรีบไป ไม่จำเป็นต้องการุณยฆาต แต่มีข้อแม้ว่าต้องมีการวางแผนร่วมกันก่อน ยังมีทางเลือกดีๆ ที่สามารถจัดการได้

ประเด็นสำคัญคือ การสนับสนุนเรื่องการใช้ชีวิตให้เต็มที่ ไม่ต้องพูดถึงความตายมากนัก"

รับชมฉบับเต็มของ การเสวนา บทบาทของครอบครัว ความหวัง และทางเลือกของผู้ป่วยวาระสุดท้ายของชีวิต ได้ทาง Www.healthstation.in.th/action/videolist/videonew/?tags=Hope

login to rate

0 ความนิยม

แจ้งวีดีโอไม่เหมาะสม

เพิ่มวีดีโอที่ชื่นชอบ

จำนวนผู้เข้าชม:  445

ความคิดเห็น:  0

เพิ่มวีดีโอที่ชื่นชอบแล้ว:  0

Links:0

ไม่พบวีดีโอที่ค้นหา