Sub Navigation Links

webmaster's News

จี้รธน.ใหม่แก้ไขปัญหาชาติพันธุ์



จี้รธน.ใหม่แก้ไขปัญหาชาติพันธุ์



มื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่รัฐสภา ขบวนการกะเหรี่ยงเพื่อฟื้นฟูวิถีวัฒนธรรมและจิตวิญญาณ นำโดยนายพฤ โอ่โด่เชา เข้ายื่นหนังสือต่อนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปด้านสังคม ชุมชน เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส สปช. เรียกร้องให้รัฐบาลผลักดันโครงการนำร่องพื้นที่พัฒนาวัฒนธรรม และยุติการดำเนินการใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง รวมถึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินรัฐ และการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน พร้อมแต่งตั้งกรรมการอำนวยการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง และจัดสรรงบประมาณขับเคลื่อนนโยบายและหลักปฏิบัติที่ชัดเจน

          นายพฤกล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบความคืบหน้า กรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปกว่า 10 เดือน ขณะเดินทางออกจากหมู่บ้านไปยัง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อเตรียมข้อมูลและเตรียมนำชาวบ้านไปให้การต่อศาลปกครอง กรณีชาวบ้านฟ้องหัวหน้าอุทยานฯ ที่เผาบ้านกะเหรี่ยง และเตรียมทำหนังสือถวายฎีกาต่อในหลวง โดยภรรยาของนายบิลลี่ระบุว่า หากนายบิลลี่กระทำความผิดจริงก็ควรดำเนินคดีตามกฎหมาย และสอบสวนตามขั้นตอน ไม่ใช่อุ้มหายไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นนี้
          ด้านนายบวรศักดิ์กล่าวว่า จะรับข้อมูลทั้งหมดไปให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯ พิจารณา แต่ข้อเสนอทั้งหลายจะเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญทั้งหมดไม่ได้ เพราะจะทำให้รัฐธรรมนูญยาว ส่วนเรื่องอัตลักษณ์ และชุมชนได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว


ที่มา ข่าวสด

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  24th Feb 15

จำนวนผู้ชม:  34792

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวท๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวข๏ฟฝอง