Sub Navigation Links

webmaster's News

“การทำแท้ง ปัญหาใหญ่ที่ยังซุกอยู่ใต้พรม”  นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ



“การทำแท้ง ปัญหาใหญ่ที่ยังซุกอยู่ใต้พรม”   นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ



โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 กรกฎาคม 2556

เมื่อ โลกเปลี่ยนไป เสรีภาพมีมากขึ้น สังคมที่เล็กและแคบที่อยู่ในสายตาของคนในครอบครัวและชุมชนเช่นในอดีตไม่มี อีกต่อไป กรอบจารีตที่เคร่งครัดก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัยตามเทคโนโลยีและตามกระแสการ บริโภคแห่งทุน การตั้งครรภ์ในภาวะที่ไม่พร้อมหรือหรือจากความผิดพลาดในการคุมกำเนิด ทำให้นำมาสู่การตัดสินทำแท้งเถื่อน โดยผู้หญิงจำใจต้องยอมรับความเสี่ยงนั้นเองโดยไม่มีทางเลือกมากนัก
      
       การยุติการตั้งครรภ์หรือการทำแท้ง อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้นทำได้เมื่อการตั้งครรภ์นั้นจะเป็นอันต รายต่อมารดา ซึ่งหมายถึงแม่มีโรคประจำตัวที่หากท้องแล้วอาการจะทรุดลงได้ ซึ่งมีคุณแม่ที่เข้าขายเช่นนี้น้อยมาก มีข้อถกเถียงว่าแล้วภาวะเครียด ภาวะทางจิตใจองแม่ที่ไม่พร้อมจะตั้งครรภ์นั้นจะตีความว่าเป็นอัตรายต่อ สุขภาพมารดาได้หรือไม่ อันนี้ก็เป็นความคลุมเครือที่ยากจะชี้ชัดลงไป


       ในต่างประเทศโดยเฉพาะในทวีปยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีอารยะและให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนสูงที่สุด ทั้งสิทธิของทารกที่จะเกิดมาและสิทธิของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ได้มีพัฒนาการของการดูแลปัญหาการทำแท้งเถื่อน จนในที่สุดจุดลงตัวของมาตรการก็มาอยู่ที่การออกกฎหมายอนุญาตให้ทำแท้งได้ อย่างถูกต้องตามกฎหมายสำหรับครรภ์ที่อายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์หรือสามเดือน แต่หากอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์จะอนุญาตเฉพาะกรณีการตั้งครรภ์นั้นมีผลต่อสุขภาพของแม่หรือผลการตรวจ พบว่าทารกในครรภ์มีความพิการหรือมีโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ นั่นหมายความว่า หากมีการตั้งครรภ์และไปตรวจที่โรงพยาบาลหากยังไม่ครบสามเดือน ก็เป็นสิทธิของหญิงคนนั้นที่จะสามารถขอทำแท้งได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือหากประสงค์ตั้งครรภ์ต่อไปแล้วปรากฏว่าต่อมาพบว่าการตั้งครรภ์นั้นมี อันตรายต่อแม่เช่นเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง หรือไปตรวจอัลตราซาวด์พบว่าเด็กในครรภ์พิการหรือเป็นโรคทางพันธุกรรมเช่น เป็นโรคเลือดทาลัสซีเมียหรือดาวน์ซินโดรม หรือโรคที่รักษาไม่หายเช่นท่อน้ำดีในตับอุดตัน ก็สามารถร้องขอให้แพทย์ทำแท้งให้ได้แม้อายุครรภ์มากกว่าสามเดือน
      
       การอนุญาตให้ทำแท้งในลักษณะเช่นนี้พบในประเทศโลกตะวันตกและโลก สังคมนิยมเช่นจีน เวียดนาม คิวบา ทั้งนี้กรอบความคิดหรือหลักปรัชญาที่สำคัญในการกำหนดมาตรการเช่นนี้คือ การเคารพสิทธิของสตรีที่ตั้งครรภ์ในการกำหนดอนาคตของตนเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในการเคารพสิทธิส่วนบุคคลของความเป็นผู้หญิง แต่ทั้งนี้ต้องก่อนอายุครรภ์สามเดือน แต่ถ้าเกินสามเดือนแล้ว สิทธิของทารกในครรภ์ก็ควรได้รับการปกป้องต่อไป และอีกเหตุผลสำคัญก็เพื่อการปิดกั้นการทำแท้งเถื่อนมากมายยากที่จะควบคุมและ เป็นอันตรายต่อสุขภาพของแม่อย่างมาก
      
       อย่างไรก็ตามประเทศส่วนใหญ่ในเอเชีย แอฟริกาและลาตินอเมริกา ก็ยังคงห้ามหรืออนุญาตเฉพาะกรณีที่มีผลต่อสุขภาพของแม่เท่านั้น ซึ่งประเทศไทยก็อยู่ในกลุ่มนี้ เหรียญมีสองด้านเสมอ ความเป็นจริงอันซับซ้อนบนโลกใบนี้ก็เช่นเดียวกัน ทุกสิ่งที่มีข้อดีย่อมต้องมีข้อเสีย แค่ไหนคือความพอดีสำหรับประเทศไทย การพูดคุยสานสนทนา (dialogue) เท่านั้นที่จะนำมาซึ่งคำตอบที่ดีที่สุดต่อสังคมไทย แต่กระทรวงสาธารณสุขและสังคมไทยไม่ควรซุกปัญหานี้ไว้ใต้พรมอีกต่อไป
     &n bsp;

Facebook

เข้าสู่ระบบ to rate

อันดับความนิยม:

อัพโหลดโดย:  webmaster

วันที่อัพโหลด:  9th Jul 13

จำนวนผู้ชม:  37026

ความคิดเห็น:  0

ข่าวที่ชื่นชอบ:  0

หมวด:   ข่าวสารน่ารู้

แจ้งข่าวไม่เหมาะสม

ชื่นชอบ

ส่งอีเมล์ถึ่งเพื่อน

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวท๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวข๏ฟฝอง

ไม่มีข่าว